1. Để hạn chế Spam nội dung trùng lặp, nội dung vi phạm chính sách google
  Đi link tràn lan vào bài viết là đặc điểm chung của các tài khoản spam nên chúng tôi dừng việc đi link vào bài viết với tài khoản thường
  Để được đặt được link vào bài viết, các bạn phải đăng ký tài khoản VIP tại đây
  Dismiss Notice

Mắt người có độ phân giải bao nhiêu so với máy ảnhvô cùng đẹp mắt

Thảo luận trong 'Thiết bị kỹ thuật số' bắt đầu bởi vyvy1808, 15/1/20 lúc 08:59.

 1. vyvy1808

  vyvy1808 Member

  Tham gia ngày:
  15/5/17
  Bài viết:
  352
  Đã được thích:
  0
  Cho Bạn nhiều thông tin chi tiết về đôi mắt điểm nhìn của con người so với máy ảnh là bao nhiêu.

  >> Xem thêm: Máy ảnh CanonMáy ảnh Nikon

  Cả mắt người và máy ảnh đều ghi lại hình ảnh để chúng ta có thể nhận biết và chiêm ngưỡng mọi thứ xung quanh. Chắc hẳn chúng ta sẽ tò mò xem một chiếc máy ảnh với độ phân giải lên tới 40MP cho hình ảnh sắc nét vậy thì mắt người sẽ có độ phân giải là bao nhiêu. Thực tế là đôi mắt của chúng ta vẫn có những lỗi lầm nhất định, và chúng ta cũng khó có thể “nâng cấp” đôi mắt như khi chúng ta nâng cấp công nghệ trên máy ảnh. Sự so sánh có thể là khá khập khiễng giữa một thiết bị quang học có tính kỹ thuật và một bộ phận quang học trên cơ thể người mang nhiều ý nghĩa về mặt y khoa. Nhưng sự thực có thể làm bạn sốc.
  [​IMG]

  576 MP là con số tương đối chính xác khi miêu tả về độ phân giải của mắt người. Đó là khẳng định của giáo sư Roger Clark – một nhiếp ảnh gia đồng thời là nhà khoa học. Nếu đem so sánh với những chiếc máy ảnh tốt nhất hiện nay thì quả thực đôi mắt của chúng ta là một tuyệt tác của tạo hóa. Nó cho phép theo dõi hình ảnh với sự sắc nét và thu nhận ánh sáng vượt xa gấp nhiều nhiều lần với cảm biến máy ảnh.

  >> Công nghệ mới: Máy Ảnh Sony

  Lại nói về độ phân giải. Một tấm ảnh chụp phong cảnh với kích thước 6720 x 4480 (chuẩn Full-frame) được chụp bằng ống kính tiêu cự 50mm (tiêu cự ngang với mắt người) khi phóng to hết cỡ để in ảnh vẫn có những hạn chế nhất định về sự sắc nét và màu sắc do độ phân giải hiện nay chỉ giới hạn tầm 40 MP. Nhưng cũng 1 cảnh quan đó với mắt người 576 MP nghĩa là ta có một màn hình được nhồi nét đủ 567 triệu pixel vào đó. Lúc này các pixel có sự hoàn trộn nên đôi mắt chính là chiếc camera trung thực và chính xác hơn cả mọi thiết bị.

  Giáo sư Roger Clark cũng cho biết thêm độ sắc nét chỉ được đảm bảo khi mọi điểm nhìn có sự đồng đều. Điều đó có nghĩa là khi bạn lướt mắt qua bất cứ đối tượng nào thì độ phân giải sẽ giảm đi trong khoảng 5-15 MP. Lý do như đã nói, mắt người có những kiếm khuyến mà một chiếc máy ảnh hoàn toàn có thể kiểm soát được. Như trong một bức hình, có thể phần rìa ảnh và trung tâm khung hình không có sự chênh lệch nhiều về màu sắc và độ sắc nét. Nhưng đôi mắt không làm được điều đó. Ta chỉ có thể nhìn thấy rõ nét nhất hình ảnh ở ngay chính giữa tầm nhìn của mắt, cái đó được gọi là “hố thị giác”. Thế nhưng thật may mắn là ta có thể thay đổi võng mạc theo những vị trí khác nhau để hoàn chỉnh tầm nhìn.
  [​IMG]

  Như đã phân tích, một bên là thiết bị công nghệ, một bên bộ phận cơ thể người, cả hai đều có tác dụng ghi lại hình ảnh nhưng lại có sự khác biệt khá lớn về mặt cấu tạo. Và dù các máy ảnh có hiện đại tới đâu thì cũng khó lòng so được với đôi mắt của con người.

  >> Nguồn: https:/kpnet.vn/mat-nguoi-co-phan-giai-bao-nhieu-voi-may-anh.html
   
  #1

Chia sẻ trang này